Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Vĩnh Phúc - Địa chỉ : số 69 - Đường Nguyễn Chí Thanh - Phường Đống Đa - Thành phố Vĩnh Yên - Tỉnh Vĩnh Phúc Điện thoại: 0211.3861. 362 - Email: tinhdoanvinhphuc@gmail.com
Từ khóa tìm kiếm Từ khóa tìm kiếm

Tuổi trẻ Vĩnh Phúc chung sức xây dựng nông thôn mới

(Ngày đăng: 26/08/2015, số lượt xem: 2143)

      Chương trình MTQG xây dựng NTM là Chương trình kinh tế - xã hội lớn được Đảng, Nhà nước quan tâm chỉ đạo thực hiện. Căn cứ các quy định, hướng dẫn của Trung ương, tỉnh Vĩnh Phúc đã thành lập bộ máy chỉ đạo, quản lý chương trình xây dựng NTM các cấp từ tỉnh tới cơ sở; huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội tham gia phong trào “Vĩnh Phúc chung sức xây dựng nông thôn mới”.

 Dưới sự chỉ đạo quyết liệt của UBND tỉnh, quyết tâm của các cấp, các ngành công tác quy hoạch  xây dựng NTM được triển khai thực hiện đồng bộ trên địa bàn tỉnh. Đến tháng 11/2011 tất cả 112/112 xã trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã lập xong quy hoạch và đề án xây dựng NTM được UBND cấp huyện phê duyệt. Cùng với đó công tác tuyên truyền về xây dựng NTM cũng được các sở, ban, ngành, đoàn thể; các huyện, thành, thị, các xã tiến hành thường xuyên, liên tục để mọi cán bộ, đảng viên và nhân dân hiểu rõ về ý nghĩa, tầm quan trọng của Chương trình tạo sự thống nhất và đồng thuận cao trong toàn xã hội.

Sau 3 năm thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, Vĩnh Phúc đã huy động mọi nguồn lực, đầu tư trên 10.929,514 tỷ đồng, vận động nhân dân đóng góp 483.676mđất và góp 94.479 ngày công lao động xây dựng các công trình nông thôn. Đến hết năm 2013, có 20 xã đã đạt chuẩn nông thôn mới, 45 xã đạt 10 – 17 tiêu chí, 47 xã đạt 5 – 9 tiêu chí, là tỉnh đứng thứ nhất cả nước về tỷ lệ tiêu chí và đứng thứ 2 về số xã đạt chuẩn. Các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất của Trung ương, của tỉnh được triển khai kịp thời, sâu rộng; các mô hình phát triển sản xuất có hiệu quả được chú ý nhân rộng; cơ cấu sản xuất, cây trồng, vật nuôi và mùa vụ của tỉnh đã chuyển dịch tích cực theo hướng sản xuất hàng hóa; Nhiều giống cây trồng, vật nuôi có năng suất, chất lượng cao, có hiệu quả kinh tế, được thị trường ưa chuộng như: Susu, bí đỏ, thanh long ruột đỏ, dưa chuột, lợn siêu nạc, gà đẻ, bò sữa,… Giá trị thu nhập bình quân trên 1 ha đất canh tác toàn tỉnh tăng từ 70 triệu đồng/ha năm 2009 lên 120 triệu đồng/ha năm 2012. Thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn tăng từ 17 triệu đồng năm 2011 lên trên 27 triệu đồng/người năm 2013; tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân mỗi năm 1,5 – 2%. Toàn tỉnh đã cứng hóa 84% đường trục xã, 80,2% đường trục thôn, xóm; 24,5% đường giao thông nội đồng; kiên cố hóa 113 km kênh mương nội đồng; 100% số xã có lưới điện quốc gia với tỷ lệ hộ sử dụng điện thường xuyên, an toàn đạt 98%. Mạng lưới chợ nông thôn được nâng cấp, xây mới góp phần phục vụ nhu cầu trao đổi, lưu thông hàng hóa, mở rộng thị trường và phục vụ đời sống nhân dân. Trong 3 năm, Vĩnh Phúc có thêm 81 trường đạt chuẩn Quốc gia, xây mới 935 phòng học kiên cố; tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS, bổ túc, học nghề đạt 92%. Công tác y tế, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho cán bộ, nhân dân được quan tâm, tỷ lệ người dân tham gia đóng bảo hiểm y tế đạt 61,5%.  Chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới tỉnh Vĩnh Phúc đạt được những kết quả trên có sự  tham gia tích cực của tổ chức Đoàn, đã phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới.

Để công tác triển khai thực hiện có hiệu quả, ngày sau khi nhận được Quyết định số 752/CTr - UBND ngày 16/3/2011 về chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2011-2020, Hướng dẫn số 03 HD/TWĐTN, ngày 27 tháng 2 năm 2013 về triển khai các hoạt động tuổi trẻ tham gia xây dựng nông thôn mới năm 2013, BTV tỉnh Đoàn đã xây dựng Kế hoạch số 67 KH/ĐTN, ngày 23 tháng 5 năm 2013 về triển khai các hoạt động tuổi trẻ Vĩnh Phúc tham gia xây dựng nông thôn mới năm 2013 triển khai tới 100% các huyện, thị, thành Đoàn, Đoàn trực thuộc và cơ sở .

Trong 3 năm triển khai chương trình mục tiêu Quốc gia Xây dựng nông thôn mới, toàn tỉnh đã có hơn 600 công trình, phần việc thanh niên đăng ký, trồng mới 120.000 cây xanh, tu bổ được hơn 200 km đường giao thông với tổng số ngày công 1.987, giá trị gần 230 triệu đồng; vận động 25 hộ thanh niên hiến đất với diện tích đất là 17.224 m2 ; tổ chức lắp gần 400 tấm bê tông cho trên 1000 m cống thoát nước; nạo vét và khơi thông dòng chảy được hơn 35 km dòng sông, kênh mương nội đồng, dọn vệ sinh 500m3  rác thải. Phối hợp với Sở Khoa học & công nghệ tổ chức trên 30 lớp tập huấn về KHKT và pháp luật cho ĐVTN tại các huyện, thị, thành Đoàn đã thu hút hơn 1.400 ĐVTN tham gia. Dư nợ vốn vay ủy thác của ngân hàng CSXH 182,145 tỷ đồng trong đó tiêu biểu là huyện Đoàn Yên Lạc có 46 tổ tiết kiệm vay vốn với dư nợ 35 tỷ 700 triệu đồng, cả nhiệm kỳ có trên 150 dự án đã và đang vay vốn quỹ phát triển Tài năng trẻ tỉnh Vĩnh Phúc với mức vay 50 triệu đồng/dự án; nguồn vốn vay từ quỹ Quốc gia về việc làm kênh trung ương là trên 2,8 tỷ đồng. Việc khuyến khích thành lập các CLB thanh niên giúp nhau phát triển kinh tế được duy trì phát triển tốt và hình thành những mô hình mới, tiêu biểu như câu lạc bộ Lương Định Của tỉnh Vĩnh Phúc với hơn 25 thành viên là nhưng gương thanh niên làm kinh tế giỏi được vinh danh tại gải thưởng Lương Định Của hàng năm.

 BTV Tỉnh Đoàn triển khai công trình thanh niên – xây dựng nhà văn hóa thôn tại 20 xã điểm xây dựng nông thôn mới của tỉnh bằng các hoạt động thiết thực như: phối hợp với Hội Doanh nghiệp trẻ– Hội Sinh viên tỉnh Vĩnh Phúc và các doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh tổ chức khởi công xây dựng 7 nhà văn hóa thôn với trị giá hơn 700 triệu đồng. 9/9 các huyện, thị, thành Đoàn triển khai lắp đặt ngọn đèn thắp sáng đường làng với tổng chiều dài334,4 km.  Đặc biệt, trong năm 2014, nhằm cụ thể hóa phần việc thanh niên tham gia xây dựng nông thôn mới, BTV Tỉnh Đoàn đã vận động ủng hộ kinh phí xây dựng 20 sân thể thao tại các nhà văn hóa thôn thuộc huyện Sông Lô, Yên Lạc, Bình Xuyên... tỉnh Vĩnh Phúc với tổng trị giá gần 200.000.000 đồng.

Song song với việc tổ chức tư vẩn hướng nghiệp và xuất khẩu lao động cho ĐVTN trong tỉnh với gần 1000 ĐVTN đã được bay, BTV Tỉnh Đoàn vận động các doanh các tổ chức chính trị xã hôi xây dựng 05 Nhà nhân ái cho người có công với cách mạng, cựu thanh niên xung phong. Với mục đích nhằm nâng cao nhận thức của người dân và ĐVTN  về Chương trình xây dựng nông thôn mới, BTV Tỉnh Đoàn đã tổ chức cuộc thi tìm hiểu về nông thôn mới trên Website Tỉnh Đoàn (http://tinhdoanvinhphuc.vn/) và tổ chức tuyên dương 33 gương thanh niên tiên tiến làm kinh tế giỏi và mô hình tiêu biểu tham gia xây dựng nông thôn mới lần thứ I năm 2013.

Trong 3 năm qua, BTV Tỉnh Đoàn đã tiến hành phát 31.512 cuốn Bản tin sinh hoạt chi đoàn; 23.560 đĩa CD, 60.420 tờ rơi; 14.575 sổ tay hỏi đáp về nội dung thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM cho ĐVTN 112 xã trên địa bàn tỉnh, tổ chức cuộc thi tìm hiểu về nông thôn mới trên Website Tỉnh Đoàn. Chỉ đạo 100% Bí thư đoàn xã, phường, thị trấn, bí thư các chi đoàn  nghiên cứu nội dung của tài liệu, đồng thời tổ chức phổ biến, phát các tài liệu trên đến từng ĐVTN trên địa bàn. Lồng ghép các nội dung tuyên truyền vào các buổi sinh hoạt chi đoàn, các buổi sinh hoạt truyền thống, các hội nghị của Đoàn…thu hút hàng trăm nghìn lượt đoàn viên đến dự. Tổ chức tuyên truyền vận động các hộ gia đình thanh niên và người dân tham gia mua BHYT tự nguyện, tự bỏ kinh phí để sửa chữa, nâng cấp nhà ở đạt chuẩn theo qui định, bảo vệ vệ sinh môi trường, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi nâng cao thu nhập, tham gia vào các Tổ hợp tác sản xuất, tự bỏ kinh phí để xây dựng đường ngõ xóm sạch đẹp không lầy lội vào mùa mưa.

Nhờ công tác tuyên truyền của tổ chức Đoàn đã làm chuyển biến nhận thức, thu hút đông đảo ĐVTN và nhân dân đồng tình ủng hộ và tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới.

Hoàng Anh- Ban Thanh Niên Nông Thôn